ngai vàng Nhà Thái Truyền thống là nhà sàn có cầu thang cố định, bậc thang luôn là số lẻ – vì người Thái cho rằng số bậc chẵn sẽ dễ đưa ma vào trong căn nhà – những căn phòng lạ được che bằng lá cọ hoặc tum làm bằng tranh tre. – Gỗ tếch. Ở vùng lũ thì nền nhà được nâng lên, chuồng trại bên dưới đã được xây dựng trên một ụ nổi riêng biệt.

Trước trán mỗi nhà đều có bàn thờ Phật, mặt cao hướng ra cổng, trên đặt một tượng Phật nhỏ (nhà giàu mua tượng sơn tinh xảo), mùi trầu cau và các lễ vật khác. Đây là một nơi linh thiêng, trẻ em và phụ nữ bị cấm đi xuống, và mọi người bị cấm bước vào khi nói chuyện hoặc ngủ.

Phía dưới cổng vào có ngôi miếu thờ thần bằng những thanh tre. Ở phía bắc, thờ thần Thévana xua đuổi ma quỷ, hổ và rắn, và loại bỏ tất cả các nguyên nhân gây hại khác. Cần phải đối xử tốt với vị thần này, vì nếu bạn làm ông ấy tức giận, gia đình bạn sẽ gặp khó khăn, bệnh tật và mùa màng kém. Tất cả mọi người thờ gỗ hương, gạo và rượu trên ngai vàng của họ. Tôi sẽ ăn mùi thơm của hoa. Tôi không muốn để người lạ vào nhà tôi quá ba ngày, vì tôi ghen. Sau 3 ngày, chủ nhà thường yêu cầu khách ra khỏi nhà.

Vào ngày lễ chuyển đến nhà mới, gia chủ đóng một cặp cọc gỗ và kiếm được số cổ phần này từ nghĩa địa hoặc từ ngôi nhà hoang (ngôi nhà nhỏ to trong phòng ngủ); buộc vào đống mía, dừa xanh. , Lá trầu, quả chuối non, để thờ thần Sawmonkon (sống ở cột lớn) và vợ của Sawnang (sống ở cột nhỏ). Phía bắc có hai mái độc lập với hai cặp cột trụ như vậy. Lễ này chỉ thực hiện một lần trong đời, ngày đó họ cũng để trầu cau, hoa và thức ăn trên nắp để cung cấp cho Mẹ Đất. Người ta còn làm “thức ăn” bằng những chiếc đĩa tre tượng trưng cho cá rắn kẹp trong những chiếc kẹp nhỏ xíu, gói một bao rơm và một miếng lá xanh đã nấu chín, đặt trên bếp để cúng nữ thần. Thờ Đất Mẹ là cầu mong Chúa phù hộ, có rất nhiều lúa, tôm cá trong đó. Gia chủ sẽ không quên mời các nhà sư đến tụng kinh cầu phúc. Xiềng xích của những sợi dây thiêng trong nhà đã tạo ra một ranh giới trong suốt và đáng sợ đối với ma quỷ.

[ad_1]
[ad_2]

RELATED ARTICLES

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *